Luyện Thi TOEIC chuyên sâu - Powered by ILP Vietnam

TOEIC Listening – Part 2: Ví Dụ, Hướng Dẫn Và Các Mẹo Làm Bài Thi

toeic listening part 2
TOEIC Listening - Part 2 là phần thi tiếp theo mà bạn phải thực hiện sau Listening - Part 1. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết về cấu trúc bài thi, những lưu ý cần thiết và một vài Tips để thực hiện tốt nhất phần thi này.

Nội Dung Chính

Giới Thiệu Chung Về TOEIC Listening – Part 2

Nhiều bạn cho rằng phần 2 là phần thi dễ nhất trong 4 phần của bài thi Nghe TOEIC.

Nếu như ở phần 1 các bạn phải nhìn tranh phán đoán câu trả lời chính xác thì thì ở phần 2 các bạn chỉ cần nghe những câu hỏi và câu trả lời ngắn. Vì thế, có rất nhiều bạn chủ quan trong phần thi này.

Tuy nhiên, phần 2 có thực sự “dễ dàng” như bạn nghĩ hay không?

Cấu Trúc Phần Thi TOEIC Listening – Part 2

Bạn sẽ phải trả lời 25 câu hỏi. Mỗi câu hỏi chứa một câu (cụm từ hoặc câu hỏi). Sau đó, bạn sẽ nghe 3 câu trả lời gợi ý (tương ứng với A, B, C) và các câu trả lời sẽ không được viết sẵn trong tập đề thi.

Bạn phải chọn câu trả lời phù hợp nhất với câu hỏi được đưa ra và khoanh tròn vào phiếu trả lời của bạn.

Lưu Ý:

Độ khó của phần 2 nằm ở chỗ hoàn toàn dựa vào khả năng nghe hiểu thật sự của bạn. Phần này không chỉ đòi hỏi khả năng tập trung cao độ mà còn đòi hỏi các bạn phải có phản xạ nghe nhanh vì nếu bạn chỉ cần một thoáng mất tập trung thì chắc chắn sẽ không nghe được câu hỏi hay câu trả lời.

Mẹo Để Làm TOEIC Listening – Part 2

Hãy cẩn thận là bạn sẽ không có bất cứ thông tin hay là nguồn nào (hình ảnh hay văn bản nào) để giúp bạn đoán trước được các câu hỏi và câu trả lời gợi ý.

Bạn phải nghe liên tục 25 câu hỏi, vì vậy, vốn từ vựng và khả năng tập trung vào bài nghe sẽ quyết định bạn có làm tốt bài tập phần thi này hay không.

Tip 1:

Do phần thi Nghe TOEIC chỉ cho phép thí sinh nghe một lần duy nhất, và một vài chỗ trong bài thi họ nói rất nhanh, nên bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Các từ đồng âm trái nghĩa
  • Các từ hỏi: who, what, when, where, why, what
  • Các câu hỏi đuôi (tag questions)
  • Các câu hỏi yes/no nhưng câu trả lời không kèm theo từ yes hoặc no

Tip 2:

Bạn hãy cố gắng ghi nhớ câu hỏi trong lúc nghe các đáp án A, B, C. Chọn câu trả lời phù hợp với ngữ cảnh và nếu bạn nghi ngờ về một câu hỏi, đừng để mất tập trung!

Tip 3:

Khi bạn do dự, hãy chọn một câu trả lời ngẫu nhiên và luôn tập trung cao độ để không bỏ lỡ phần đầu của câu hỏi tiếp theo.

Tip 4:

Nếu bạn có thời gian thì hãy viết ra những câu hỏi bạn nghi ngờ hoặc chưa làm được và quay trở lại điền đáp án sau khi kết thúc part 2.

Ví Dụ Mẫu TOEIC Listening – Part 2

Đây là ví dụ được lấy từ sách ETS TOEIC. Bạn sẽ nghe câu hỏi:

How well does Thomas play the violin?

=> Thomas chơi vĩ cầm giỏi như thế nào?

Sau đó bạn sẽ được nghe lần lượt các câu trả lời:

  1. Sure, I really like it.
  2. Oh he’s a professional
  3. I’ll turn down the volume

Suy luận:

  • Câu A và C không đúng về nghĩa ở trong câu => Loại A, C
  • Đáp án chính xác là câu B

Kết Luận

Khi bạn luyện tập nghe phần thi này, bạn hãy bật băng và tập nghe thật kỹ các câu hỏi. TOEIC Listening – Part 2 không chỉ đòi hỏi khả năng tập trung cao độ mà cũng đòi hỏi phản xạ nhanh của người nghe.

Từ khóa (keyword) cũng rất quan trọng vì chính từ khóa giúp bạn hiểu được ý chính của câu hỏi đó. Nắm được loại câu hỏi và vị trí của từ khóa thì bạn sẽ dễ dàng biết được loại câu trả lời thích hợp tương ứng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest